Thursday, June 13, 2024
Google search engine
HomeCông nghệ và khoa họcMake it ModernNghề Streamer có dễ kiếm ra tiền như những gì chúng ta...

Nghề Streamer có dễ kiếm ra tiền như những gì chúng ta đang thấy ?

Ngồi Stream chơi những game mà mình yêu thích là cách kiếm tiền của các Streamer . Nghe thì dễ nhưng thật sự nghề Streamer có dễ hái ra tiền như chúng ta đang thấy hay không?

Vài năm trước nếu có ai đó nói với bạn rằng họ kiếm tiền bằng cách ngồi trước màn hình máy tính cả ngày nhưng không phải một công việc văn phòng nào đó mà thay vào đó là ngồi chơi game thâu đêm suốt sáng, chắc lúc đó cũng phải thốt lên rằng: “Ông cứ chém gió, nói thế ai tin?” Nhưng ở thời điểm hiện tại, khi thậm chí chúng ta còn có cả những đại gia, những triệu phú Đô la kiếm tiền từ “nghề game”, có lẽ cách nghĩ đó cũng phải thay đổi dần dần.

Dù sao giờ đây nó cũng đã trở thành một định hướng nghề nghiệp nghiêm túc, miễn là khi bạn coi nó nghiêm túc và bỏ công sức để chăm chút cho nội dung số, cũng như những chương trình stream mà mình thực hiện lúc chia sẻ tới những game thủ khác trên toàn thế giới. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại, ngoài việc làm ăn bất chính ra, chẳng bao giờ có ngành nghề nào ngồi mát ăn bát vàng đâu.

Cho đến thời điểm hiện tại cá nhân tôi vẫn thấy nhiều cậu bé đang trong độ tuổi cắp sách tới trường, thay vì định hướng việc sẽ thi vào trường nào, nghề nghiệp sau này ra sao, họ lại mơ tưởng về việc ngồi trong phòng ngủ, cả ngày chỉ có việc mặc đồ ngủ ăn uống những gì mình thích, lúc nào mình muốn, chơi game từ 8h sáng đến 12h đêm rồi chờ các dịch vụ stream đếm số view rồi trả tiền, vậy là đời đẹp như mơ.

Nhưng nếu dễ thế thì nhà nhà làm streamer, người người làm caster rồi chứ không phải chỉ là mơ ước viển vông. Một khi trở thành một người chơi game kiếm tiền, bạn sẽ phải trở thành một “performer” đúng nghĩa đen, phải có duyên ăn nói, kỹ năng chơi game, nói chung là bạn sẽ biến thành một MC tạp kỹ đúng nghĩa đen, chứ không thể nào ngồi lỳ trước màn hình máy tính như ông phỗng mà chiến game được.

Vì sao? Hãy nhìn vào QTV, anh chàng rất được cộng đồng game thủ Việt yêu thích. Vì sao anh lại có được thành công như vậy? Các bạn hãy chịu khó bỏ ra khoảng 30 phút xem anh stream, sẽ thấy rằng ngoài kỹ năng feed thượng thừa của một gosu ra, anh còn biết chém gió, biết tương tác với game thủ theo dõi kênh stream, biết đàn hát, biết trêu đùa khán giả comment trên kênh stream. Để làm được điều này chắc chắn cần có cái duyên ngầm, chứ liệu rằng có phải game thủ nào cũng có thể giữ chân khán giả nếu chỉ ù lì trước màn hình máy tính nửa ngày trời?

Ấy là chưa kể, sức khỏe là một thứ mà bản thân bạn phải đánh đổi để lấy được số lượng view, subscriber khủng. Ăn uống tại máy tính, stream game cho người khác xem cả ngày trời, ốm đau thì chấp nhận hoặc nghỉ stream mất người xem, hoặc cố gắng gượng để tiếp tục phục vụ cộng đồng… Đã có quá nhiều người đến với nghề stream game nhưng chỉ có một số ít, vừa nỗ lực vừa có may mắn mới nhận được “trái ngọt”.

Đấy là sau khi bạn có người theo dõi. Còn lúc mới bắt đầu, chưa ai biết bạn là ai, thì mọi chuyện còn khó khăn gấp bội. Rất ít ngành nghề đem lại doanh thu ngay tháng đầu tiên, và việc thua lỗ là chuyện không thể tránh khỏi. Nhưng với một streamer, bạn chỉ phải bỏ vốn mua máy tính và thiết bị microphone phục vụ stream, nên thua lỗ chỉ là con số có hạn mức chưa đáng lo ngại.

Tuy nhiên không phải vì thế mà vội mừng. Nhiều người đã chỉ ra rằng, nội trong vòng 1 tháng đầu tiên khi kênh stream ra mắt, sẽ chẳng ai biết đến bạn đâu. Bạn sẽ phải làm hết sức có thể để tiếng lành đồn xa, để người xem stream bắt đầu chia sẻ những đoạn clip của bạn, để ngày một nhiều người biết tới và subscribe kênh stream của bạn. Đó là một quá trình mệt mỏi, dễ gây nản chí. Nhưng đó mới là giai đoạn phân biệt giữa những người nhanh bỏ cuộc và những kẻ quyết tâm theo đuổi giấc mơ và đam mê của bản thân.

Kiếm tiền từ game chưa bao giờ dễ dàng, và giàu lên nhờ nghề stream còn khó khăn gấp bội. Dĩ nhiên vẫn có những tấm gương sáng đáng để chúng ta học hỏi và nể phục. Những streamer, hay caster, những bình luận viên game theo hướng chuyên nghiệp đã có được những khoản thu nhập đáng kể, nếu như không muốn nói là đủ để nuôi sống chính bản thân hoặc thậm chí là làm giàu và trở thành tỷ phú. Những cái tên ở nước ngoài như PewDiePie, hay những người rất nổi tiếng tại Việt Nam như PewPew và QTV đều là những người như vậy.

Thế nhưng nếu chỉ dõi theo những thần tượng mà quên đi việc cố gắng hết sức mình, thì đừng mơ mộng tới chuyện trở thành một streamer thành công kiếm ra cả trăm triệu mỗi tháng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments