Thursday, June 13, 2024
Google search engine
HomePhotography8 Quy tắc bố cục cơ bản trong nhiếp ảnh cho người...

8 Quy tắc bố cục cơ bản trong nhiếp ảnh cho người mới

Trong chụp ảnh, việc chụp tuân theo bố cục trở thành điều cơ bản. Việc người chụp sắp xếp bố cục hợp lí, theo mong muốn truyền đạt giúp gợi lên tâm lí, cảm xúc của người xem.  Bài viết này sẽ chỉ ra những bố cục cơ bản mà bạn cần thành thạo.

Vai trò của bố cục trong ảnh chụp là gì?

Bố cục trong nhiếp ảnh có nhiệm vụ định hướng người xem, giúp người xem biết được thông điệp, ý ảnh chính xác mà người chụp muốn truyền đạt. tạo sự liên kết giữa các sự vật, con người, kiến trúc trong ảnh. Một khi thành thạo việc sử dụng bố cục đúng cách, bản thân có thể cho ra đời những tác phẩm tác động mạnh mẽ và hấp dẫn.

8 quy tắc bố cục

Bố cục 1/3

Đây là bố cục thường thấy và cũng dễ sử dụng. Ở quy tắc này, thì khung hình sẽ được chia thành ô lưới 3×3, chia 9 ô có tỉ lệ bằng nhau với 4 điểm giao  giữa những đường ngang và dọc. Và khi chụp, chúng ta chi cần đưa chủ thể vào những vị trí 4 điểm vàng, chiếm 1/3 khung ảnh. Đường chân trời trên khung ảnh 1/3 được đặt vào điểm mạnh giao nhau.

Ngọn hải đăng được đặt thẳng hàng tại các điểm giao nhau bên trái bức ảnh.

Bố cục 1/3 được ứng dụng phổ biến nhất là trong các hoạt động đời sống thường ngày. Chúng giúp người chụp làm nổi bật chủ thể, đồng thời tạo sự cân bằng cho toàn bộ không gian bức hình.

Bố cục trung tâm

Là bố cục đưa chủ thể vào chính giữa khung hình, chỉ tập trung vào một chủ thể duy nhất. Đây cũng là bố cục phổ biến được các nhiếp ảnh gia mới vào nghề lựa chọn để học cách làm quen với cách chụp. Chủ thể khi đặt giữa khung làm rõ việc nhiếp ảnh gia muốn cho người xem chú ý vào mang tính ổn định.

Bố cục đối xứng

Đây là kiểu chụp gần giống với bố cục trung tâm, đặt chủ thể trên đường trung trực của ảnh, chia không gian ra thành hai nửa ảnh phản chiếu, cần thể hiện rõ cho người xem sự đối xứng của hai bên.

Bố cục có tác dụng giúp tổng thể tấm hình trở nên bắt mắt và hài hoà, rất hút mắt người nhìn bởi sự độc đáo. Có một chút khó khăn nhỏ là các chi tiết trong khung ảnh cần được sắp xếp có trật tự, cân chỉnh ảnh phù hợp bởi yêu cầu không gian hai bên phải có sự cân bằng. Tuy nhiên có thể diễn đạt đối xứng theo nhiều cách không nhất thiết là hoàn toàn giống nhau.

Quy tắc chụp này thường được dùng trong các tác phẩm chụp công trình kiến trúc, tượng đài hay những góc nhìn ngày thường của cuộc sống do làm nhấn mạnh được chi tiết kiến trúc.

Bố cục đường xiên/ tam giác

Các chi tiết được bố trí theo hướng từ “góc tới góc”. Cụ thể, trọng tâm sẽ ở góc ảnh này và phát triển dần theo đường xiên đến góc ảnh kia, sao cho chủ thể trong khu vực đường chéo được nổi bật.

Bố cục đường xiên/tam giác có tác dụng nhấn mạnh phối cảnh, tạo ra tính động mạnh mẽ và chiều sâu cho bức ảnh. Vận dụng sáng tạo quy tắc này sẽ tăng vẻ hấp dẫn, sống động và khiến người xem không bị nhàm chán. Nhiếp ảnh gia khi vận dụng bố cục này cũng dễ dàng trong phát huy ý tưởng và tạo ra nhiều góc hình sáng tạo, đẹp mắt. Đây là một trong những bố cục khó canh góc, là điều khó khăn với người mới khi bắt đầu thực hành, để chụp bạn cần nghiêng thiết bị chụp, thay đổi góc máy để tạo ra những đường chéo.

Ảnh chụp về khách sạn Hotel de Ville ở Paris. Thường chúng ta ít khi nhìn khách sạn ở góc độ này. Và trong bức hình, phối cảnh với đường chéo và tam giác đã được vận dụng triệt để trong khai thác góc nhìn kiến trúc mới lạ. Khi chụp với góc máy như vậy, nhiếp ảnh đã giúp người xem cập nhật thêm một “vẻ đẹp” khác của công trình.

Bố cục lặp lại

Bố cục lặp lại là hình thức tạo hình ảnh theo quy luật sắp xếp các chi tiết, mảng màu, đường nét, hình khối lặp đi lặp lại có nhịp điệu hoặc biến tấu một cách độc đáo.

Bố cục được ứng dụng nhiều trong chụp ảnh thời trang, phong cảnh và các công trình kiến trúc bởi giá trị nghệ thuật cao. Khi ảnh chụp theo quy tắc này thường mang đến cho người xem có hiệu ứng thị giác ấn tượng, tạo bức ảnh có sức hút mạnh mẽ trong dẫn dắt, khiến người thưởng thức khó rời mắt khỏi các chi tiết trong ảnh.

Bố cục tạo hình trong khung

Khung hình bên trong ‘khung hình’ là một cách hiệu quả để khắc họa chiều sâu của cảnh vật. Các đồ vật như cửa sổ, mái vòm hay những cành cây nhô ra để tạo ra một khung hình. Quy tắc này có tác dụng cô đọng ý ảnh, hạn chế được các khoảng không trống trải và chi tiết dư thừa.

Ngoài ra, việc có thêm khung cảnh trong bức ảnh có tác dụng ẩn dụ nhiều tầng ý nghĩa, câu chuyện. Do đó, các nhiếp ảnh gia thường “ưu ái” quy tắc này trong việc thể hiện dụng ý tác phẩm của mình. Sử dụng ‘khung trong khung’ là một cơ hội tuyệt vời để tạo khung ảnh từ chính môi trường xung quanh.

Bố cục đường dẫn

Bố cục tạo hình trên đường dẫn liên kết chủ thể với đường chuyển động hoặc tựa chúng vào đường dẫn, từ đó dẫn dắt người xem vào chủ thể. Bất cứ điều gì từ những con đường, bức tường hay hoa văn có thể được sử dụng làm đường dẫn hướng làm sự cuốn hút cho tác phẩm.

Các yếu tố xung quanh hướng mắt người xem vào chú tiểu
Đường dẫn cong cũng rất thú vị. Hướng mắt người xem theo đường cong

Tạo hình trên đường dẫn thường sử dụng trong chụp ảnh con người, phong cảnh và cả trong kiến trúc. Đường dẫn sẽ được phát huy tính thị giác hiệu quả trước những công trình kiến trúc lớn.

Bố cục tạo không gian trống

Đặc trưng của bố cục này là để lại rất nhiều khoảng không gian trống xung quanh chủ thể của bạn. Nó tạo ra cảm giác của sự đơn giản, giúp người xem tập trung vào chủ thể chính mà không gây ra phân tâm. Nhìn có vẻ đơn giản nhưng đây là bố cục khá khó chụp, đòi hỏi bạn phải am hiểu về khả năng quan sát kết hợp với cảm nhận màu sắc tốt.

Bố cục này còn giúp tạo sự chiều hướng của chủ thể, luôn tạo ra một khoảng trống rộng hơn ở phía trước của chiều chuyển động làm cho người xem có thể tưởng tượng hình ảnh đích đến của vật thể

Tạm kết

Một nhiếp ảnh gia người Mỹ – Ansel Adams từng nới “ Một năm chụp được vài bức ảnh đẹp như ý là bạn đã bội thu rồi!” Để được những tấm ảnh ưng ý thì bản thân cần kiên nhẫn luyện tập, chụp vô vàn những tấm ảnh khác nhau cho đến khi quen tay. Những quy tắc bố cục không cần phải luôn tuân theo vì bạn hoàn toàn có thể phá bỏ để tạo nên những bức ảnh độc đáo. Nhưng để làm được điều đó thì phải nắm được quy tắc của nó.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments