Ngôn ngữ lập trình PHP và 3 điều bạn cần biết

Ngôn ngữ lập trình PHP

Nếu bạn làm trong mảng công nghệ thông tin, PHP chắc chắn không còn xa lạ gì đối với bạn. Thế nhưng đối với các newbie hoặc những người không trong ngành, PHP vẫn còn xa lạ đối với họ. Vậy hãy cùng TalentHub tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình PHP, ứng dụng cũng như ưu nhược điểm của nó nhé!

PHP là chữ viết tắt của từ Personal Home Page nay đã được chuyển thành Hypertext Preprocessor. Hiểu nôm na thì PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) đa mục đích. PHP được sử dụng rộng rãi vào việc xây dựng những ứng dụng web chạy trên server. Do đó, ngôn ngữ lập trình PHP còn xử lý những yêu cầu từ phía server như tạo ra mã HTML trên client để lấy các biểu mẫu, chỉnh sửa dữ liệu, lưu trữ file trên server hay các chức năng khác.

Có vẻ, giải nghĩa này vẫn còn khá khó hiểu đối với bạn đọc, đó là do chúng ta chưa hiểu hết về thuật ngữ được đề cập đến trong định nghĩa. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng TalentHub đi sâu vào một số thuật ngữ sau đây nhé!

– Ngôn ngữ lập trình kịch bản (scipting language): là ngôn ngữ tự động hóa việc thực hiện các tác vụ trong môi trường runtime đặc biệt. Chúng bao gồm việc yêu cầu một trang web tĩnh (được xây dựng bằng HTML và CSS) thực hiện các hành động cụ thể với quy tắc bạn đã xác định trước.

– Các script phía client (fronted) được xử lý bởi trình duyệt web. Khi trình duyệt, tức là client, yêu cầu trang chứa các scripts client-side, server sẽ phản hồi bằng cách gửi source codes có thể thực thi được cho trình duyệt.

– Các script phía server (backend) nghĩa là các scripts được thực thi trên các servers trước khi chúng được gửi tới trình duyệt. Vì vậy, thay vì gửi source code, servers web xử lý (phân tích) code trước tiên bằng cách chuyển chúng thành định dạng HTML đơn giản.

Ứng dụng ngôn ngữ lập trình PHP

Thiết lập chương trình cho server máy chủ

Để viết các chương trình dành cho server máy chủ, các PHP Developer sẽ cần thực hiện 3 thao tác như sau:

– Phân tích cú pháp PHP

– Xây dựng hệ thống máy chủ web, trình duyệt web

– Xây dựng output thông qua các trình duyệt web phổ biến

Tạo dòng tập lệnh

Tạo dòng tập lệnh để vận hành chương trình PHP mà không cần máy chủ nào thường được sử dụng trên các hệ thống điều hành phổ biến như Linux, Windows.

Xây dựng các ứng dụng làm việc

Tuy đây không phải là phương thức tốt nhất để xây dựng các ứng dụng phần mềm, bạn có thể lựa chọn sử dụng ngôn ngữ PHP để xây dựng các ứng dụng làm việc nếu muốn đi sâu hơn vào tạo lập những phần mềm bằng PHP. Trong đó, PHP – GTK – một nhánh mở rộng hơn của ngôn ngữ lập trình PHP và không có sẵn ở các phiên bản phân phối chính hiện nay, thường được sử dụng như một ngôn ngữ nền tảng để thiết lập các phần mềm này. 

Hỗ trợ cơ sở dữ liệu khác nhau

Đây là một trong những ứng dụng mạnh mẽ nhất của ngôn ngữ lập trình này. Bởi lẽ, nếu trang web có hỗ trợ cơ sở dữ liệu tốt sẽ giúp ích rất nhiều trong việc vận hành cũng như Backup dữ liệu. Đặc biệt là trong trường hợp các cuộc tấn công an ninh mạng xảy ra.

Ưu và nhược điểm của PHP

Ưu điểm

Mã nguồn mở và miễn phí: Với mã nguồn mở và miễn phí, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí. Bên cạnh đó, đây là ngôn ngữ lập trình được đánh giá là không khó nên bạn chỉ cần mất vài tháng là có thể thông thạo nó.

Tính linh hoạt: PHP có thể sử dụng được ở bất kỳ hệ điều hành nào cũng như kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác để xây dựng các tính năng công nghệ một cách hiệu quả

Hệ thống thư viện phong phú, tính cộng đồng cao: Do là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nên việc tìm các thư viện code hay hàm liên quan đến PHP sẽ cực kỳ đơn giản.Thậm chí, bạn còn nhận được sự trợ giúp đến từ các diễn đàn, đội nhóm chuyên sâu của PHP giúp việc học tập hay làm việc trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cơ sở dữ liệu đa dạng: PHP cho phép kết nối với hầu hết các cơ sở dữ liệu khác như mySQL, SQLite, PostgreSQL, MS-SQL,…

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất khi sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP chính là bảo mật không tốt. Vấn đề này xuất phát từ mã nguồn mở và miễn phí. Đương nhiên, những gì mở và miễn phí trong cộng đồng thì lại không quá tốt, với mã nguồn mở thì các lỗ hổng có thể được công khai một cách rõ ràng ngay khi chúng được tìm thấy. Thậm chí, chúng có thể được khai thác cho mục đích xấu nếu như ta không sửa chữa kịp thời. Bên cạnh vấn đề về tính bảo mật, ngôn ngữ lập trình PHP chỉ hoạt động được trên các website và giao diện không được gọn gàng, đẹp mắt.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất trên các nền tảng

Facebook: https://www.facebook.com/vnTalenthub

Website: https://talenthub.vn/

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *