Thương mại điện tử – 2 phút “giải mã” những điều bạn chưa biết

Ngành Thuơng mại điện tử

Ngành Thương mại điện tử hiện đang có xu hướng phát triển tích cực trong những năm gần đây. Quay trở lại năm 2021, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, việc mua bán và trao đổi trên các nền tảng mua sắm online như Shopee, Lazada,..dần trở nên phổ biến vì tiện lợi, an toàn và tiết kiệm. Kể cả khi đại dịch đã chấm dứt, thói quen này của người tiêu dùng vẫn tiếp tục được duy trì. Vậy với sức “hot” của ngành nghề này, hãy cùng TalentHub tìm hiểu về Thương mại điện tử nhé!

Thương mại điện tử (Electronic Commerce) là hình thức sử dụng công nghệ để kinh doanh. Cụ thể, người bán hàng và người mua sẽ trao đổi, mua bán và giao dịch trên các nền tảng trực tuyến. 

Với định nghĩa này, dễ dàng nhận thấy, ngành Thương mại điện tử yêu cầu một nguồn nhân lực vừa phải thông thạo những kiến thức về kinh doanh, đồng thời cũng hiểu biết về công nghệ thông tin. 

Cần trang bị kiến thức gì?

– Các kiến thức quản trị: Tổng quan về Thương mại điện tử, Digital Marketing, Quản lý dự án, Quản trị quan hệ khách hàng,…

– Các kiến thức về Thương mại điện tử 4.0 để thực hiện tổ chức và điều hành trên nền tảng số: 

+ Xây dựng và triển khai ứng dụng Thương mại điện tử sao cho hiệu quả

+ Thực hiện các hoạt động Thương mại điện tử: Quảng cáo trực tuyến, tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng, Xây dựng quản lý các website Thương mại điện tử, triển khai các hoạt động marketing trên Social media, đảm bảo an toàn thông tin mạng,… 

+ Thực hiện các hoạt động bán hàng xuyên biên giới trên các sàn Thương mại điện tử thế giới như: Amazon, eBay, Alibaba. 

+ Thiết lập và quản lý các Website, Fanpage về TMĐT của doanh nghiệp.

– Các kiến thức và kỹ năng bổ trợ về công nghệ thông tin, ngoại ngữ và kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình,… . 

Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm

Như đã đề cập, hiện nay việc trao đổi và mua bán trên các nền tảng online dần trở nên phổ biến nhờ những tiện ích nó đem lại cho người sử dụng. Chính vì thế, ngành Thương mại điện tử được dự đoán cần một nguồn nhân lực lớn trong tương lai, dẫn tới cơ hội việc làm mở rộng cho người lao động:

– Chuyên viên vận hành TMĐT (quản lý hệ thống TMĐT; kinh doanh online;…)

– Nhân viên Digital Marketing

– Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp. Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing.

– Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử.

– Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành.

– Giảng viên ngành Thương mại điện tử….

Hy vọng với những thông tin này, các bạn sẽ tìm kiếm được cho mình những cơ hội thăng tiến với ngành nghề này!

Theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất trên các nền tảng

Facebook: https://www.facebook.com/vnTalenthub

Website: https://talenthub.vn/