Hé lộ 4 điều về ngành IT bạn nên biết

4 điều về ngành IT bạn nên biết

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin hay còn gọi tắt là IT đang dần trở nên quan trọng trong thời đại công nghệ 4.0. Ngành nghề này đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích máy móc và công nghệ. Vậy thì ngành công nghệ thông tin là gì? Nó gồm có những mảng nào? Hãy cùng TalentHub tìm hiểu nhé!

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

Information Technology (IT) hay Công nghệ thông tin là ngành nghề ứng dụng công nghệ hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền dẫn, lưu trữ, khai thác thông tin. 

Hiện nay, công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi trong các ngành nghề từ giáo dục đến kinh tế bởi sự tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí. Với mức độ phổ biến cùng với những thay đổi toàn cầu, ngành IT hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội việc làm mở rộng trên thị trường lao động.

Việc làm IT


Công nghệ thông tin có rất nhiều việc làm đa dạng. Tuy nhiên, nếu chỉ xét trong thị trường Việt Nam thì có 5 việc làm phổ biến nhất:

Phát triển website

Những người làm trong lĩnh vực phát triển website thường được gọi là Web Developer. Nhiệm vụ chính của họ là xây dựng trang web theo thiết kế được đưa ra bằng các ngôn ngữ lập trình như JavaScript, PHP, CSS, Python,…. và đảm bảo việc tương tác giữa database cũng như người dùng đều dựa trên những ngôn ngữ này.

Phát triển game

Nếu như những nhà thiết kế game (Game Designer) chịu trách nhiệm lên ý tưởng và thiết kế thì những Game Developer chính là những người hiện thực hoá nó. Họ đóng vai trò là những nhà phát triển phần mềm, tạo ra những game phù hợp trên nền tảng máy tính và điện thoại bằng cách coding.

AI – Trí tuệ nhân tạo

Với sự ra đời của công cụ ChatGPT, thời kỳ công nghệ 5.0 đang dần trở thành một tương lai đầy hứa hẹn hơn bao giờ hết. Những AI (Artificial Intelligence) hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo đều được tạo ra bởi các lập trình viên – dân IT. Không chỉ ChatGPT, họ cũng đã tạo ra nhiều công nghệ khác như FaceID, các trợ lý ảo như Siri,..

Phát triển ứng dụng trên điện thoại 

Theo số liệu của Cục Viễn thông (Bộ TT-TT), vào năm 2021, có 93,5 triệu thuê bao sử dụng điện thoại di động. Con số này đã minh chứng cho tầm quan trọng của điện thoại trong cuộc sống ngày nay. Chính vì vậy, các doanh nghiệp hay công ty nếu muốn thành công cần tiếp cận được người dùng thông qua thiết bị này. Để đạt được mục đích họ, họ cần các lập trình viên – những người sẽ giúp phát triển và duy trì các ứng dụng như Facebook, Instagram, X,…sao cho tương thích với các dòng máy.

Bảo mật thông tin

An toàn thông tin đang dần trở thành một vấn đề được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc sử dụng nhiều ứng dụng hay thậm chí là giao dịch, mua bán trực tiếp cũng tiềm ẩn những rủi ro về việc bị đánh cắp thông tin. Chính vì vậy, rất cần đến những kỹ sư IT làm việc trong mảng này và với tầm quan trọng của nó thì mức lương cũng rất hấp dẫn.

Phát triển phần cứng

Những người làm IT phần cứng có 3 nhiệm vụ chính:

– Nghiên cứu, phát triển và cài đặt linh kiện thiết bị.

– Đảm bảo hệ thống thiết bị luôn hoạt động hiệu quả và năng suất nhất.

– Sửa chữa các linh kiện như: bo mạch chủ, chip máy tính, mô-đun,…

Mức lương ngành IT

Tuỳ vào mỗi doanh nghiệp, mỗi vị trí mà nhân viên Công nghệ thông tin sẽ có mức lương khác nhau. Cụ thể:

– Sinh viên mới ra trường, mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng.

– Đối với chuyên ngành phát triển ứng dụng di động và website, người có 1-2 năm kinh nghiệm, lương dao động 15 – 20 triệu/tháng.

– Đối với nhóm chuyên ngành trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Và Học Máy (Machine Learning), thu nhập 50 – 70 triệu/tháng với 1 – 3 năm kinh nghiệm. 

– Bên cạnh đó, các vị trí khác mang tính chiến lược như: giám đốc công nghệ, giám đốc công nghệ thông tin hoạch định chiến lược,…mức lương trung bình có thể lên đến 132 triệu đồng/tháng. 

(Theo: Glints)

>> Đọc thêm:

Báo cáo lương IT 2022 – 2023

Các yêu cầu dành cho ngành IT

Thông thạo công nghệ

Đây là ngành nghề tiếp xúc nhiều vào máy móc và lập trình. Hơn thế nữa, xu hướng cũng như các thiết bị đều đổi mới và cập nhật nhanh chóng. Chính vì thế, các lập trình viên luôn phải nắm bắt xu hướng, học hỏi và hiểu rõ về ngành nghề này.

Thực hành song song với học

Chính vì tính đổi mới liên tục, những người theo ngành nghề này luôn phải tự học và đọc rất nhiều. Ngoài ra, cũng cần phải biết áp dụng và tìm cách thực hành vì đây là ngành yêu cầu kinh nghiệm thực tiễn cao.

Thực hành song song với học

Chính vì tính đổi mới liên tục, những người theo ngành nghề này luôn phải tự học và đọc rất nhiều. Ngoài ra, cũng cần phải biết áp dụng và tìm cách thực hành vì đây là ngành yêu cầu kinh nghiệm thực tiễn cao.

Trên đây là những nội dung bạn cần biết về ngành Công nghệ thông tin, ngoài ra bạn có thể tìm kiếm việc làm liên quan đến ngành nghề này tại:

Talent Internship

Talent Job