5 cách giải tỏa stress bạn nên biết

5 cách giải toả stress

Cortisol thường được biết đến như “hoóc-môn stress”, được tuyến thượng thận sản sinh, nồng độ hoóc-môn cortisol tăng theo đáp ứng của cơ thể với stress.Những người có nồng độ cortisol trong cơ thể càng cao thì càng dễ bị stress. Vậy làm thế nào để giảm stress? Hãy cùng TalentHub tìm hiểu nhé!

Giải tỏa stress bằng cách nghe nhạc

Âm nhạc có một tác động mạnh mẽ tới não bộ. Tuy nhiên, hãy lựa chọn loại âm nhạc để nghe. Thay vì những bài nhạc buồn bã hay những bài nhạc có âm thanh ồn ào, hãy nghe những bài nhạc thư giãn, âm thanh du dương để não bộ của bạn được nghỉ ngơi.

Giải phóng áp lực bằng nghệ thuật

Không chỉ nghe nhạc, vẽ tranh hoặc tập nhảy cũng là một trong những cách hiệu quả giúp các bạn trẻ giảm stress. Tất nhiên, chẳng có yêu cầu nào như bạn phải vẽ đẹp hay phải nhảy thật hay, chỉ cần bạn tập trung và thả lỏng tâm trí.

Khi bạn vẽ, bạn có cơ hội để giải tỏa những cảm xúc của mình. Bạn có thể vẽ nguệch ngoạc, vẽ những thứ bạn yêu thích miễn là bạn cảm thấy như trút bỏ được những gánh nặng. Thậm chí, vẽ tranh không chỉ giúp giảm stress, đồng thời cũng giúp kích thích óc sáng tạo của bạn. Lúc này, bạn chỉ tập trung để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh thay vì những lo âu, bộn bề trước đó. 

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhảy múa có thể giúp tăng hoóc-môn serotonin – một loại hoóc-môn”vui vẻ” giúp cải thiện tâm trạng. Bên cạnh đó, nhảy múa cũng giúp bạn thả lỏng cơ bắp và điều chỉnh nhịp thở, khiến bạn được thư giãn hoàn toàn.

Trồng cây

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng Đồng (International Journal of Environmental Research and Public Health) bởi tiến sĩ Peter Dockrill cho biết, nhìn ngắm thiên nhiên cũng đem lại hiệu quả giảm stress. Bởi lẽ điều đó sẽ giúp kích hoạt hệ thần kinh đối giao cảm – khu vực kiểm soát hoạt động nghỉ ngơi của cơ thể khiến mức độ căng thẳng của người xem giảm xuống. 

Nếu bạn không thể ra công viên thường xuyên, bạn có thể tự trồng cây tại nhà. Trồng cây cũng giúp bạn được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi những tia nắng cũng có thể giúp bạn tự tiết ra serotonin chống căng thẳng và stress. Bên cạnh đó, trong hành trình theo dõi và nhìn ngắm những cái cây bạn trồng lớn lên, bạn có thể sẽ tự rút ra cho mình những bài học về cuộc sống.

Đọc sách 

Đọc sách cũng là một trong những cách phổ biến giúp giảm stress hiệu quả. Theo nghiên cứu của “Phòng thí nghiệm trí tuệ” của Đại học Sussex, đọc sách có thể giảm đến 68% mức độ stress, căng thẳng chỉ trong vòng 6 phút.

Bởi lẽ khi đọc sách, bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào nội dung cuốn sách, ghi nhớ những tình tiết và tập trung phân tích cũng như hiểu nội dung. Bên cạnh đó, một vài người cũng tập trung tưởng tượng và hữu hình hoá những con chữ trong sách. Những điều này đã giúp di chuyển sự tập trung khỏi những lo âu, đồng thời giúp thư giãn tâm trí hoàn toàn.

Thiền định

Những lợi ích của thiền bấy lâu nay đã được khoa học kiểm chứng. Thiền không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, rèn luyện sự tập trung mà cũng là biện pháp hiệu quả trong việc giảm stress và giải tỏa áp lực. 

Bạn không cần phải ngồi để thiền, chỉ cần lựa chọn một tư thế thoải mái, tập trung vào hơi thở của mình. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn một trong những cách thiền sau đây như:

– Thiền thở

– Thiền tỉnh thức

– Thiền chú

>> Đọc thêm

Trên đây là 5 cách giải toả stress dành cho bạn, ngoài ra bạn có thể đăng ký Mentor qua Mentor Hub để được lắng nghe những chia sẻ của các chuyên gia khi họ đối mặt với stress nhé!