Top 3 hoạt động sinh viên cần làm để không bỏ phí thời gian

Top 3 hoạt động không lãng phí thời sinh viên

Khi còn là sinh viên không thể thiếu các hoạt động mà chúng ta cần tham gia để trau dồi kỹ năng và phát triển bản thân, hãy cùng TalentHub liệt kê xem đó là những hoạt động gì nhé!

Tham gia hoạt động tại các câu lạc bộ

Có thể chúng ta đã lướt trúng rất nhiều bài viết nói về tác hại cũng như sự “toxic” khi tham gia các câu lạc bộ. Thậm chí, người ta cũng ví von một cách vui tính rằng “Phỏng vấn câu lạc bộ còn khó hơn cả phỏng vấn việc làm.”. Mặc dù hiện tại, việc hoạt động câu lạc bộ vẫn còn vấp phải một số những ý kiến trái chiều, tuy nhiên chắc chắn nếu là sinh viên, chúng ta không thể nhắm mắt bỏ qua những lợi ích mà hoạt động câu lạc bộ đem lại.

Lượng kiến thức chuyên môn dồi dào: Đây là lợi ích lớn nhất cho các bạn sinh viên tham gia các câu lạc bộ học thuật. Phần lớn, các câu lạc bộ thường tổ chức các buổi training và các buổi họp giúp các thành viên có kỹ năng chuyên môn nhằm đảm bảo việc vận hành câu lạc bộ trở nên hiệu quả và năng suất.

Phát triển kỹ năng mềm: Mỗi câu lạc bộ đều có phân ban riêng và đều có liên kết với nhau. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng có nhiều đầu việc và dự án con cho thành viên tổ chức. Chính vì thế, các bạn sẽ có cơ hội làm việc với rất nhiều người, điều đó có nghĩa chúng ta sẽ phải phát triển và học hỏi thêm các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp,…

Mở rộng vòng tròn quan hệ: Như đã đề cập ở trên, câu lạc bộ là nơi hội tụ của rất nhiều sinh viên, chính vì thế các bạn có thể kết bạn để cùng nhau trải qua quãng thời gian đáng nhớ. Bên cạnh đó, câu lạc bộ cũng sẽ có những đàn anh đàn chị mà bạn có thể theo học hỏi nhiều điều.

Làm thêm / đi thực tập

Bên cạnh tham gia hoạt động câu lạc bộ, việc làm thêm hay đi thực tập từ sớm cũng vô cùng có ích cho các bạn sinh viên

Trau dồi kỹ năng làm việc: Trong công việc có rất nhiều tình huống bất ngờ xuất hiện, đồng thời bạn cũng phải gặp rất nhiều người với những tính cách khác nhau. Chính vì làm việc trong môi trường như vậy, bạn có thể có thêm cho mình những bộ kỹ năng như: xử lý tình huống, lên kế hoạch,…

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng: Còn gì tuyệt hơn khi những công việc bạn từng làm có thể  được ghi vào CV để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Những kỹ năng và kinh nghiệm mà bạn có được có thể trở thành công cụ để giúp ích cho công việc tương lai của bạn dù nó có giống hay khác với những công việc bạn làm khi còn là sinh viên.

Định hướng nghề nghiệp: Thông qua các công việc làm thêm, thực tập, bạn có cơ hội hiểu thêm về chính mình, từ đó tìm kiếm đi cho mình một lối đi phù hợp với bản thân.

Các hoạt động tự rèn luyện

Tự rèn luyện là một trong những hoạt động cực kỳ quan trọng rèn luyện tính chủ động – phẩm chất sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai sau này. Các hoạt động tự rèn luyện gồm có: tự học thêm ngoại ngữ, học một môn thể thao, rèn luyện kỹ năng thuyết trình,…

Các hoạt động tự rèn luyện sẽ giúp cho bạn:

Có một lối sống lành mạnh: Việc tự rèn luyện cho thành thạo một kỹ năng yêu cầu rất nhiều thời gian và công sức. Chính vì thế, nó có thể giảm thời gian bạn dành cho các thiết bị điện tử để dành cho các hoạt động lành mạnh và bổ ích khác.

Nâng cao giá trị bản thân: Khi tự rèn luyện và có cho mình những kiến thức chuyên môn và kỹ năng vững vàng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tự tin khi bắt đầu hành trình cá nhân trong cuộc sống sau khi ra trường.

Ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng: Nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá cao những ứng viên đã có kinh nghiệm làm việc mà còn có cho mình những kỹ năng cần thiết. Vậy nên, hãy dành thời gian để tự rèn luyện bản thân nhé!

Bên cạnh đó, bạn có thể tham gia các hoạt động và khoá học hoặc nhận sự hướng dẫn từ các mentor trên con đường phát triển bản thân qua những trang web sau:

>> TalentHub

>> Coursera

>> Unica