3 điều bạn cần biết về ngành kỹ thuật 

3 điều bạn cần biết về ngành kỹ thuật

Trong thời đại công nghệ số phát triển, ngành kỹ thuật ngày càng trở nên “hot” hơn bao giờ hết và thu hút rất nhiều nguồn nhân lực. Hãy cùng TalentHub tìm hiểu về ngành nghề này nhé!

Ngành kỹ thuật là gì?

Ngành kỹ thuật là việc ứng dụng kiến thức khoa học để thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc, hệ thống một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hiện nay, trong thời đại công nghệ số, các nước rất cần nguồn nhân lực có thể phát triển máy móc và công nghệ tối ưu hoá nhiều khía cạnh trong xã hội, chính vì thế ngành nghề này có mức lương rất “hấp dẫn”.

>> Đọc thêm: Đâu là tương lai của thị trường lao động dưới sự phát triển của AI

Các nhóm ngành kỹ thuật

Ngành kỹ thuật rất đa dạng, vậy nên bạn có thể thoải mái nghiên cứu và lựa chọn để tìm ra công việc phù hợp với bạn thân mình nhất.

Kỹ thuật cơ khí

Đây là ngành ứng dụng những nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hữu ích phục vụ cho con người

Kỹ thuật cơ khí này có 4 nhánh con

– Thiết bị – máy móc để sản xuất hàng hóa 

– Sản xuất năng lượng 

– Thiết bị quân sự 

– Kiểm soát môi trường

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là chuyên ngành nghiên cứu và áp dụng các vấn đề liên quan đến điện, điện tử và điện từ với 6 nhánh con:

– Hệ thống năng lượng 

– Kỹ thuật điện tử 

– Kỹ thuật điều khiển – tự động hóa 

– Vi mạch điện tử 

– Hệ thống viễn thông 

– Hệ thống máy tính

Kỹ thuật hoá học

Kỹ thuật hoá học là một lĩnh vực chuyên nghiên cứu, phát triển, ứng dụng những kiến thức hóa học vào quá trình sản xuất để biến đổi và tạo ra các sản phẩm có giá trị phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. Đây là một ngành có quy mô lớn với 7 ngành chuyên môn nhỏ:

– Sản xuất hóa chất cơ bản 

– Lọc – hóa dầu 

– Dược phẩm 

– Polyme 

– Giấy 

– Năng lượng hạt nhân 

– Luyện kim Nhiên liệu

Kỹ thuật máy tính

Kỹ thuật máy tính là ngành có sự kết hợp giữa Kỹ thuật điện tử và Công nghệ thông tin để phát triển các phần mềm và hệ thống thông minh phục vụ cho nhu cầu ngày càng gia tăng trong thời đại công nghệ 4.0. Ngành này bao gồm 3 ngành con:

– Kỹ thuật điện tử 

– Thiết kế phần mềm 

– Tích hợp phần cứng – phần mềm

Kỹ thuật hệ thống

Kỹ thuật hệ thống bao hàm các lĩnh vực quản lý và quản lý tập trung để có biện pháp thiết kế và quản lý một hệ thống phức tạp.

Kỹ thuật hàng hải

Kỹ thuật hàng hải là ngành đào tạo ra những kỹ sư làm việc tại các tàu vận tải hàng hoá, vận tải dầu, khí, vận tải hành khách, hoa tiêu, công trình, dịch vụ, quốc phòng…  cũng như trở thành những nhà quản lý hàng hải có chuyên môn vững chắc. Ngành kỹ thuật hàng hải bao gồm:

– Tàu thủy 

– Tàu ngầm 

– Giàn khoan dầu 

– Cảng biển 

– Hệ thống thủy lực

– Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng  ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người như: nhà cao tầng, bệnh viện, trường học, nhà xưởng, trung tâm thương mại,…

Đây là ngành gồm có 4 nhánh con:

– Kỹ thuật kết cấu 

– Kỹ thuật môi trường 

– Kỹ thuật khảo sát xây dựng

Kỹ thuật hàng không vũ trụ

Kỹ thuật hàng không vũ trụ là một trong các ngành kỹ thuật liên quan đến thiết kế, lập trình và xây dựng các thiết bị, máy móc có thể bay. Ngành này gồm có 2 mảng chính:

– Kỹ thuật hàng không dân dụng: Thiết kế và chế tạo ra các loại máy bay phục vụ nhu cầu di chuyển, quân sự,..

– Kỹ thuật hàng không vũ trụ: Nghiên cứu và phát triển các loại tàu du hành vũ trụ, vệ tinh.

Các công ty kỹ thuật chuyên môn

Tập đoàn Intel – Intel Corporation

Tập đoàn Intel thành lập năm 1968 tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ, là nhà sản xuất các sản phẩm như chip vi xử lý cho máy tính, bo mạch chủ, ổ nhớ flash, card mạng và các thiết bị máy tính khác. Hiện nay, tập đoàn này là tập đoàn công nghệ cung cấp thiết bị chất bán dẫn lớn nhất trên thế thế giới và trở thành nguồn cung cho các doanh nghiệp lớn.

Để đạt được vị thế này, một phần là nhờ mong muốn tạo ra công nghệ làm thay đổi thế giới, giúp cải thiện cuộc sống của mỗi một con người trên hành tinh đã giúp Intel không ngừng cải thiện và phát triển các sản phẩm của mình. Nếu tiếp tục giữ vững phương châm của mình, chắc chắn Intel sẽ ngày càng lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Website: https://www.intel.vn/content/www/vn/vi/homepage.html

Công ty TNHH Phần mềm FPT – FPT Software

FPT Software là công ty thành viên của Tập đoàn FPT, được thành lập vào năm 1999. FPT Software hiện công ty chuyên cung cấp dịch vụ và giải pháp phần mềm cho khách hàng toàn cầu. Với các con số ấn tượng như trên 27000 nhân viên, 27 quốc gia, 65 văn phòng và 37 trung tâm nghiên cứu, FPT Software dường như đang khẳng định vị thế cũng như sức cạnh tranh của mình trên thị trường.

Một trong những yếu tố thành công của FPT Software bắt nguồn từ việc lấy yếu tố con người làm cốt lõi để không ngừng đổi mới và tạo dựng một môi trường làm việc sáng tạo, cởi mở dành cho nhân viên của mình. Chính điều đó đã giúp công ty không chỉ được bình chọn là môi trường làm việc có trải nghiệm tốt nhất châu Á mà đang dần chinh phục nâng thang toàn cầu với đội ngũ nhân viên xuất sắc của mình.

Website: https://fptsoftware.com/

Công ty IT Outsourcing – Agile Tech

AgileTech là công ty phát triển phần mềm chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế & phát triển Website, App, Super App, Blockchain và AI – Big Data. Được thành lập năm 2015, AgileTech đã triển khai, tư vấn các gói giải pháp, dịch vụ CNTT cho các doanh nghiệp tại nhiều thị trường quốc tế như Mỹ, Thụy Điển, Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Việt Nam …

Với mong muốn mang đến giải pháp công nghệ tối ưu và phù hợp cho khách hàng cùng với đội ngũ nhân viên trẻ tài năng, Agile Tech hứa hẹn sẽ đem đến cho các doanh nghiệp những trải nghiệm tốt nhất trong thị trường công nghệ rộng lớn.

Website: https://agiletech.vn/