Mở rộng cơ hội trúng tuyển với 5 mẹo trả lời những câu trả lời phỏng vấn mà bạn không thể bỏ qua

Mẹo trả lời phỏng vấn

Có phải bạn đã từng “nhức óc” đi tìm câu trả lời cho lí do mình trượt buổi phỏng vấn? Bạn đã từng lo lắng trước buổi phỏng vấn vì không biết liệu mình đã chuẩn bị đủ và kỹ lưỡng chưa? Vậy bài viết này sẽ chỉ cho bạn những mẹo trả lời câu hỏi phỏng vấn “bách phát bách trúng”.

1. Câu hỏi phỏng vấn “Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình”

Đây là câu hỏi mà hầu hết các nhà tuyển dụng đều sử dụng để hiểu hơn về ứng viên của mình. Từ đó, đặt ra những câu hỏi khai thác sâu hơn dựa trên những thông tin bạn đưa ra để đánh giá mức độ hiểu và phù hợp của bạn với vị trí

Tip: Với câu hỏi này bạn hãy giới thiệu ngắn gọn về tên tuổi cũng như những thông tin bạn đã điền trong CV. Bạn có thể liệt kê những điểm mạnh (lý do họ nên nhận bạn) và điểm yếu của bạn thân, tuy nhiên hãy kèm theo đó là biện pháp khắc phục của chính mình khi bạn liệt kê điểm yếu. Ngoài ra, bạn có thể nêu lý do cũng như mong muốn của bạn khi ứng tuyển vị trí này. Hãy lưu ý trả lời câu hỏi trong 2 phút để không làm mất thời gian của nhà tuyển dụng.

2. Câu hỏi phỏng vấn “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”

Đây là một câu hỏi khá nhạy cảm, trong câu hỏi này đừng dại dột kể lể hay than phiền về công việc cũng như sếp cũ của bạn.

Tip: Thay vào đó, hãy trình bày ngắn gọn những trải nghiệm và điều bạn học được ở công ty cũ, đã đáp ứng được những kỳ vọng bạn đặt ra tại thời điểm đó. Hiện tại, bạn mong muốn điều gì để quyết định rời đi để tìm kiếm thêm cơ hội phát triển nghề cũng như bản thân.

3. Hãy nói cho chúng tôi nghe những hiểu biết của bạn về vị trí này

Đây là câu để nhà tuyển dụng đánh giá xem bạn hiểu gì về công việc và còn khuyết thiếu điều gì để đánh giá sự phù hợp của bạn với vị trí.

Tip: Bạn hãy trình bày trung thực. Nếu bạn từng làm việc ở vị trí này, hãy liệt kê những kinh nghiệm và những điều bạn biết. Nếu không, cũng hãy thành thật thừa nhận và thể hiện tinh thần sẵn sàng học hỏi và nghiên cứu thêm.

4. Khi bị stress, bạn thường giải quyết như thế nào

Nhà tuyển dụng cũng từng là ứng viên và vì thế họ cũng biết những cách mà bạn sử dụng để giải quyết áp lực.

Tip: Hãy liệt kê những sở thích lành mạnh như đi dạo, đọc sách, chạy bộ,… . Những sở thích này sẽ giúp bạn phấn chấn tinh thần và có thêm năng lượng để tiếp tục quay trở lại hoàn thành công việc đã được giao.

5. Bạn mong muốn mức lương là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi phỏng vấn rất dễ gặp phải và có khá nhiều ứng viên e ngại khi đưa ra mức lương. Để có thể đưa ra mức lương phù hợp, bạn hãy tìm hiểu trước trên thị trường

Tip: Đối với câu hỏi này, bạn hãy trình bày mức lương phù hợp với giá trị bản thân sau 
khi tìm hiểu và nghiên cứu thị trường. Bện cạnh đó, cũng đừng ngần ngại trao đổi thẳng 
thắn về quyền lợi BHXH, phụ cấp,…

Trên đây là 5 câu hỏi thường gặp, tuy nhiên vẫn còn có những câu hỏi “hóc búa” mà nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Chính vì thế bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho phần trả lời của mình

>> Top 25 cách trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp nhất định bạn phải biết

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân, giúp bạn có tinh thần thoải mái khi trả lời những câu hỏi phỏng vấn nhé!

>> 4 trang web thông tin các bạn sinh viên không thể bỏ lỡ