1001 Cách viết CV ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng có thể bạn chưa biết

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao dù đã gửi CV đi nhiều chỗ nhưng chẳng nhận được phản hồi nào từ nhà tuyển dụng? Chẳng lẽ những kinh nghiệm hoạt động ngoại khoá và thực tập của bạn chưa đủ để thu hút họ? Có thể cách viết CV của bạn chưa đủ “hấp dẫn” để để nhà tuyển dụng phải tuyển bạn ngay lập tức. Vậy thì hãy cùng Talent Hub tìm hiểu xem viết CV như thế nào mới là đúng “chuẩn” nhé!

CV là gì?

CV là viết tắt của “Curriculum Vitae” hay trong tiếng Việt còn gọi là sơ yếu lý lịch. Tuy là vậy, thế nhưng bản chất của CV là bản tóm tắt những thông tin liên quan đến ứng viên như: học vấn, kinh nghiệm việc làm, kỹ năng chuyên môn,…. . Từ CV, nhà tuyển dụng có những hiểu biết ban đầu về ứng viên trước khi quyết định gửi lời mời phỏng vấn. 

Hiện nay, CV là loại hồ sơ phổ biến và quan trọng cho các ứng viên khi ứng tuyển vào vị trí công việc tại các doanh nghiệp.

Vai trò của CV

Đối với ứng viên

CV chính là công cụ để ứng viên gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, CV càng trình bày chỉn chu, nhà tuyển dụng càng nhận thấy sự nghiêm túc của ứng viên đối với vị trí mình đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, mục tiêu nghề nghiệp, kỹ năng và kinh nghiệm đã tích lũy, những thành tích hay giải thưởng hiện có cũng giúp ứng viên chứng minh được sự phù hợp của mình đối với vị trí mình đang hướng tới.

Đối với nhà tuyển dụng

CV giúp nhà tuyển dụng sàng lọc ra những ứng viên phù hợp và không phù hợp từ đó rút ngắn thời gian tuyển dụng cũng như tiết kiệm nguồn lực cho công ty.

Cách viết CV “chuẩn” ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Trình bày thông tin

CV được ví như là công cụ để ứng viên thu hút nhà tuyển dụng nên việc trình bày thông tin sao cho gọn gàng và hợp lý là một điều vô cùng quan trọng.

Thông tin cá nhân

Đây là những thông tin được trình bày đầu tiên bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ, phương thức liên lạc. Chú ý rằng đây chỉ là phần tóm tắt thông tin nên hãy trình bày thật ngắn gọn.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp là định hướng, đích đến mà bạn muốn tới trên con đường sự nghiệp của mình. Thông thường, mọi người sẽ trình bày những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Đây là phần thông tin giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ mong muốn của bạn trong công việc cũng như so sánh với về mức độ phù hợp đối với định hướng chung của công ty, chính vì vậy bạn nên trình bày ngắn gọn, súc tích và rõ ràng những hoài bão của mình.

Kinh nghiệm làm việc

Đây chính là phần quan trọng nhất trong một CV bởi lẽ hầu hết các nhà tuyển dụng rất quan tâm tới kinh nghiệm cũng như thời gian mà ứng viên từng làm ở một vị trí tương tự. Với phần này, ứng viên nên ưu tiên trình bày về kinh nghiệm làm việc tương ứng với vị trí mình đang ứng tuyển, đồng thời rút ra những thành tựu và kiến thức học được sau một thời gian làm ở vị trí đó.

Kỹ năng chuyên môn

Bên cạnh những thông tin trên, những kỹ năng chuyên môn của ứng viên là một trong những yếu tố quan trọng, đặc biệt là đối với các công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao như IT, phiên dịch viên,…

Thông thường, ứng viên sẽ trình bày hai loại kỹ năng trong CV:

Kỹ năng mềm bao gồm khả năng làm việc nhóm, khả năng quản lý thời gian,..

Kỹ năng cứng bao gồm những kỹ năng đặc thù, phụ thuộc vào ngành nghề và tính chất công việc. Ví dụ, nếu ứng tuyển vào vị trí phiên dịch viên, bạn cần có kỹ năng phiên dịch, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng nghiên cứu,…

Các chứng chỉ và giải thưởng

Dù là ứng viên hay những người đi làm, các chứng chỉ và giải thưởng chính là minh chứng cho sự ham học hỏi và không ngừng phát triển của các ứng viên. Bên cạnh đó, chứng chỉ cũng giúp cho xác thực và tăng độ uy tín cho những kỹ năng chuyên môn mà ứng viên đã đề cập. Với phần này, ứng viên chỉ cần trình bày liệt kê ngắn gọn và rõ ràng.

Chú ý hình thức

Đảm bảo nội dung quan trọng được đặt lên đầu: Do có nhiều hồ sơ cần tiếp nhận, các nhà tuyển dụng mất chưa đến 1 phút để đọc CV của ứng viên. Chính vì thế, hãy trình bày thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc nổi bật để nhà tuyển dụng không bỏ qua CV của bạn 

Đảm bảo trình bày CV trong độ dài tối đa 2 trang A4. Đặc biệt, ứng viên K

không được sai ngữ pháp và chính tả và cần sử dụng từ ngữ chuyên ngành chính xác để mô tả công việc.

Ứng viên không nên mô tả quá đà về bản thân lẫn kinh nghiệm, bởi lẽ nhà tuyển dụng có đủ kinh nghiệm thực chiến để biết ứng viên nói thật hay nói dối

Ứng viên nên trình bày ngắn gọn, rõ ràng và chứng minh bằng số để đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng.

Các mẫu CV tham khảo

Dưới đây là một số mẫu CV để các ứng viên tham khảo từ đó tạo ra những mẫu CV đạt “chuẩn” thu hút các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, các ứng viên cũng có thể đăng ký Mentor Hub hoặc Talent Academy để trau dồi kỹ năng cũng như lắng nghe những chia sẻ đến từ các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực. Từ đó, bổ sung vào CV và trở thành ứng viên sáng giá nhất khi ứng tuyển tại các doanh nghiệp.

Bạn cũng có thể tham khảo các website dưới đây để có thể tạo cho mình những mẫu CV ưng ý
Talent Hub
resume.io
CV Maker